วันเสาร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2557

อาหารอิตาลี

อาหารอิตาลี

อาหารอิตาลี เป็นอาหารประจำชาติของประเทศอิตาลี แบ่งตามประเภทของอาหารในแต่ละมื้อได้ดังนี้
อาหารว่างและของกินเล่นระหว่างมื้อ ที่เป็นที่รู้จักดีคือพิซซา โดยพิซซาในอิตาลีจะเป็นแผ่นแป้งอบทาซอสมะเขือเทศ แต่งหน้าด้วยเนื้อสัตว์ มะเขือเทศ หรือเห็ด เน้นที่ชีสยืดเหนียวด้านบน
อาหารเรียกน้ำย่อยหรืออันตีปัสโต (Antipasto) ถ้าเป็นเมืองตามชายฝั่งทะเลจะเน้นอาหารทะเลสด ส่วนทางตอนในจะเป็นไส้กรอกหรือแฮม กินกับผักสดและผักชุบแป้งทอด มิฉะนั้นจะเป็นขนมปังกระเทียมหรือซุปต่าง ๆ นอกจากนั้น อาหารเรียกน้ำย่อยยังรวมไปถึงพาสตานานาชนิดและข้าวแบบอิตาลีที่เรียกว่ารีซอตโต
อาหารจานหลัก ส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อสัตว์ล้วนที่ปรุงด้วยวิธีการต่าง ๆ กินคู่กับผักและมันฝรั่ง ถ้าเป็นเมืองชายฝั่งทะเลจะเน้นเนื้อปลา ถ้าเป็นทางตอนเหนือจะเน้นเนื้อวัวและเนื้อแกะ
ของหวาน ของหวานที่พบบ่อย ได้แก่ ไอศกรีมที่กินกับผลไม้สด ปันนากอตตา และซาบาลโยเน

วัตถุดิบหลักของอาหารอิตาเลียน

อาหารอิตาเลียนมีความหลากหลายแตกต่างกันแลวแต่การนำไปใช้ ซึ่งมีทั้งผลไม้, ผัก, ซอส, เนื้อ และอื่น ๆ ซึ่งในแถบทางเหนือของอิตาลี ปลาคอด, มันฝรั่ง, ข้าว, ข้าวโพด, ไส้กรอก, เนื้อหมู และชีส เป็นวัตถุดิบหลักในการทำอาหาร
แถบทางเหนือของอิตาลี มีประเภทของพาสต้า โปเลนต้า หรือ ริช้อตโต้ ในหลากหลายประเภท และมีความนิยมเท่า ๆ กัน เมืองลิกัวเรีย จะมีเมนูของปลาและอาหารทะเลค่อนข้างเยอะ ดังนั้นวัตถุดิบทั่วไปที่ใช้ ก็อาทิเช่น น้ำมันมะกอก, ถั่วเปลือกแข็ง และ โหระพา ส่วนทางเอมิเลีย-โรมันญ่า ก็จะพบวัตถุดิบประเภทแฮม, ไส้กรอก, ซาลามี่ เป็นส่วนใหญ่
สำหรับในแถบตอนกลางของประเทศอิตาลี มักจะใช้วัตถุดิบส่วนใหญ่เป็น มะเขือเทศ, เนื้อ, ปลา และเปโกริโนชีส โดยพาสต้าในแถบทัสคานี่จะเสริฟพร้อมซอสมะเขือเทศกับพริก
ในแถบตอนใต้ของอิตาลี จะใช้มะเขือเทศสดหรือมะเขือเทศที่สุกแล้ว, พริกไทย, มะกอก, น้ำมันมะกอก, กระเทียม, อาร์ทิโชค, ส้ม, ริค้อตต้าชีส, มะเขือยาว, ซูชินี่ และปลาบางประเภท อาทิเช่น ปลาแองโชวี่, ปลาซาดีน และทูน่า นอกจากนี้ยังมีคาเปอร์ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของอาหารท้องถิ่นอีกด้วย
สำหรับอาหารอิตาเลียนที่รู้จักกันดีก็คือพาสต้า ซึ่งเมนูพาสต้าจะรวมถึงเส้นที่มีขนาดยาว, ขนาดกว้าง และรูปร่างอื่น ๆ ซึ่งรูปร่างต่าง ๆ ก็จะถูกเรียกต่าง ๆ กันไป อาทิเช่น เพนเน่, มะกะโรนี, สปาเก๊ตตี้, ลิงกวินี่, ฟูซิลี่, ลาซานญ่า และเมนูอื่น ๆ ซึ่งคำว่า “พาสต้า” นั้นถูกนำมาใช้กันเมนูอาหารที่นำวัตถุดิบจำพวกพาสต้ามาเป็นวัตถุดิบหลักในจานและเสริฟด้วยซอสนั่นเอง

1.ลาซานญ่า
ทำมาจากเส้นพาสต้ารูปร่างแบนใหญ่ ซึ่งเป็นรูปร่างที่มีความเก่าที่สุด ต้นกำเนิดของลาซานญ่ามาจากยุคกรีกโบราณ ซึ่งรูปร่างของลาซานญ่าในปัจจุบันนั้นไม่ได้มีมาตั้งแต่อดีต จนกระทั่งในศตวรรษที่ 14 Francisco Zambrini ได้ตีพิมพ์หนังสือทำอาหารของเขาออกมา จึงมีสูตรแรกสำหรับการทำลาซานญ่าที่เป็นแบบชั้นของพาสต้าและชั้นของชีสสลับกัน นอกจากนี้แหล่งกำเนิดของลาซานญ่าที่เรารู้จักกันนดีนั้นน่าจะมาจาก Bolognese Lasagna




2.สปาเก็ตตี้คาโบนาล่า
เป็นจานเมนูสปาเก็ตตี้ที่เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งเมนูนี้จะประกอบด้วย เส้นพาสต้า, ชีส, ไข่, เนื้อหมู และพริกไทยดำ




3.พิซซ่าอิตาเลียน
ปัจจุบันมีพิซซ่าหลากหลายรูปแบบในอิตาเลียน ซึ่งตามร้านพิซซ่าส่วนใหญ่จะเป็นพิซซ่าขนากกลมแบน และทำตามออเดอร์ของลูกค้า ตามร้านพิซซ่าส่วนใหญ่จะใช้ตู้อบพิซซ่าเป็นตู้ไม้ ความหลากหลายของพิซซ่าสไตล์อิตาเลียนนั้นขึ้นอยู่กับท้องถิ่นอีกด้วย อาทิเช่น Pizza Marinara เป็นพิซซ่าสไตล์เนโปลี ที่มีส่วนประกอบเป็น ออริกาโน, แองโชวี่ และกระเทียม, Pizza Napoli Tomato เป็นพิซซ่าส่วนประกอบของแองโชวี่ และชีส Mozzarella, Capricciosa พิซซ่าที่โรยหน้าด้วยเห็ด, แฮม Prosciutto, อาร์ทิโชค, มะกอก และไข่ต้ม, Pizza Pugliese ส่วนประกอบหลักคือมะกอก และคาร์เปอร์, พิซซ่าจากซิซิลี ยังมีหลาย ๆ หน้าทั้ง มะกอกเขียว, อาหารทะเล และอื่น ๆ
นอกจากตามภูมิภาค แล้ว ความหลากหลายของพิซซ่ายังเป็นที่นิยมไปทั่วทั้งประเทศอิตาลี อาทิเช่น Quattro Formagi ใช้ชีส 4 ประเภทมารวมกัน คือ Mozzarella แบบสด และชีสท้องถิ่นอีก 3 ชนิดคือ Gorgonzola, Ricotta และ Parmigiano-reggiano เป็นต้น


4.ทีรามิสุ
เค้กและของหวานสไตล์อิตาเลียน ทำมาจากบิสกิตต์ Ladyfingers จุ่มกับกาแฟและทำเป็นชั้น ๆ สลับกับวิปครีมที่ทำมาจากไข่แดงและชีส mascarpone และมีกลิ่นของเหล้าและโกโก้นิด ๆ ซึ่งสูตรการทำทีรามิสุได้ถูกพัฒนามาในรูปแบบที่หลากหลาย


5.ริซอตโต้
ชาวอิตาเลียนปลูกข้าวกันมาเป็นระยะเวลานาน และมีการพัฒนาการนำข้าวมาปรุงอาหารเรื่อย ๆ จนปัจจุบันรู้จักกันไปทั่วโลกในฐานะเมนูอาหาร “ริซอตโต้” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของเมนูอาหารนอกจากพาสต้า





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น