วันศุกร์ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2557

อาหารเวียดนาม

อาหารเวียดนาม

อาหารเวียดนามเป็นอาหารประจำชาติของชาวเวียดนาม ซึ่งเป็นอาหารที่มีลักษณะโดดเด่นเป็นของตัวเอง ชาวเวียดนามกินข้าวเป็นอาหารหลักเช่นเดียวกับชาติอื่นๆในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และใช้เครื่องปรุงรสที่เป็นของหมักดองเช่นเดียวกัน เนื่องจากปูมหลังทางประวัติศาสตร์ที่เคยถูกจีนและฝรั่งเศสปกครอง จึงมีอิทธิพลของทั้งสองชาติปรากฏอยู่บ้าง นอกจากนั้นเนื่องจากสภาพภูมิศาสตร์ที่ทอดยาวตามแนวชายฝั่ง ทำให้อาหารเวียดนามแต่ละภูมิภาคมีความแตกต่างกัน อาหารเวียดนามที่คนไทยรู้จักดีและเป็นเอกลักษณ์คือแหนมเนืองและขนมเบื้องญวน


อาหารหลัก
 ชาวเวียดนามกินข้าวเจ้าเป็นอาหารหลัก แต่ก็รับประทานข้าวเหนียวด้วย อาหารที่ปรุงด้วยแป้ง และมีไส้ รวมถึงขนมปังฝรั่งเศส ชาวเวียดนามเรียกว่า "บั๊ญ" (bánh) อาหารที่ปรุงด้วยข้าวเหนียวที่เป็นที่นิยมในเวียดนามได้แก่
บั๊ญจึง (bánh chưng) ข้าวต้มไส้ถั่ว ห่อด้วยใบตองเป็นรูปสี่เหลี่ยม
บั๊ญเส่ย (bánh giầy) ข้าวต้มไส้ถั่ว ห่อด้วยใบตองเป็นรูปทรงกลม เสิร์ฟคู่กับหมูยอ
บั๊ญกาย (bánh gai) ขนมทำจากแป้งข้าวเหนียว นวดกับใบป่านจนดำ ไส้ทำจากถั่ว
ชาวเวียดนามมีอาหารที่ได้รับอิทธิพลจากก๋วยเตี๋ยวของจีน เรียกว่า "เฝอ" (phở) ซึ่งได้ปรับปรุงจนมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ขนมจีนในภาษาเวียดนามเรียก "บู๊น" (bún) ซึ่งมีรูปแบบการปรุงที่หลากหลาย เช่น
บู๊นถิตเนื้อง (bún thịt nướng) ขนมจีนหมูย่าง
บู๊นบ่อ (bún bò) ขนมจีนหน้าเนื้อ
บู๊นบ่อเฮว้ (bún bò Huế) เป็นขนมจีนน้ำใส่เนื้อวัวหรือเนื้อหมู เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงของเมืองเว้

1.แหนมเนือง 
เนื้อสันในหมูบด มันหมูบด กระเทียมบด แป้งมัน ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น คลุกให้เข้ากัน แช่เย็นหนึ่งชั่วโมงปั้นเป็นก้อน เสียบไม้ปิ้งจนสุกได้เป็นแหนมเนือง ห่อแผ่นปอเปี๊ยะสด ราดน้ำจิ้มมีพริกชี้ฟ้าแดงบด กระเทียมสับละเอียด ผัดน้ำมัน ใส่ซีอิ๊วขาวน้ำตาลทราย งาขาวคั่ว มันฝรั่งต้มบด เนื้อและตับหมูต้มบด น้ำกระเทียมดอง โรยถั่วลิสงคั่วเอาเปลือกออกบดหยาบ ทานกับเครื่องเคียงพริกขี้หนูซอย มะเฟืองหั่นชิ้นเล็ก กล้วยน้ำว้าดิบ ผักกาดแก้ว ผักกาดหอม ผักแพว ผักชีฝรั่ง ใบชะพลู ใบโหระพา ใบสะระแหน่ 

2.กุ้งพันอ้อย

รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด กุ้งแชบ๊วยทำความสะอาดแกะหัว หาง และเส้นดำกลางหลังออกสับละเอียด เกลือป่น น้ำตาลทราย คลุกให้เข้ากัน ใส่แป้งข้าวโพด ไข่ไก้ นวดจนเหนียว แช่เย็นหนึ่งชั่วโมง ปั้นเท่าไข่ไก่หุ้มแท่งอ้อยแล้วนำไปทอดจนเหลืองสวย ซับน้ำมัน ได้เมนูกุ้งพันอ้อย จิ้มน้ำจิ้มที่มีส่วนผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือป่น เคี่ยวรวมกัน ใส่แครอท หัวไชเท้าปอกเปลือกขูดเส้น กระเทียมสับ พริกชี้ฟ้าแดงบด รับประทานกับเครื่องเคียงเส้นหมี่ลวก แตงกวา พริกขี้หนู ผักกาดหอม ใบสะระแหน่ ใบโหระพา

3.เนื้อย่างใบชะพลู 
เนื้อสันในวัวหั่นเส้น ตะไคร้สับ พริกไทยอ่อนสับ หอมแดงสับ น้ำตาลทราย ซีอิวขาว ซอสหอยนางรม หมักรวมกัน ห่อใบชะพลู เสียบไม้ นำไปปิ้ง ได้เมนูเนื้อย่างใบชะพลู รับประทานกับน้ำจิ้มน้ำมะขามเปียกมีส่วนผสมดังนี้ น้ำมะขามเปียก พริกกชี้ฟ้าแดงสับ กระเทียมดองสับ น้ำตาลทราย เกลือป่นนำมาเคี่ยวเสร็จแล้วโรยถั่วลิสงคั่วเอาเปลือกออกบดหยาบ รับประทานกับเครื่องเคียงเส้นหมี่ลวก แตงกวา พริกขี้หนูแดงซอย


4.ข้าวเกรียบปากหม้อ
แป้งข้าวจ้าว แป้งมัน แป้งท้าวยายม่อม เกลือป่น น้ำเปล่า ผสมกัน ละเลงบนผ้าขาวบางขึงตึงบนปากหม้อมีน้ำต้มเดือด วางไส้(ที่ทำจาก กระเทียมสับละเอียด เนื้อหมูสับ เห็ดหูหนูสดซอย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทยป่น เกลือ ป่น ต้นหอมซอยทั้งหมดผัดรวมกัน) พอแป้งสุกพับแป้งมาปิดไส้ วางบนภาชนะ โรยหอมแดงซอยทอด หมูยอนึ่งหั่นเส้น ได้เป็นข้าวเกรียบปากหม้อ รับประทานกับน้ำจิ้มน้ำมะขามเปียก


5.ปอเปี๊ยะสดไส้กุ้ง
ผักกาดแก้ว ถั่วงอกเด็ดหางลวก ใบสะระแหน่ ใบโหระพา กุ้งแชบ๊วยทำความสะอาดแกะหัว หาง และเส้นดำกลางหลังออกต้มสุก มันกุ้งสุก วางบนแผ่นปอเปี๊ยะสด นำไปม้วนแล้วหั่นเป็นท่อน ได้ปอเปี๊ยะสดไส้กุ้ง จิ้มน้ำจิ้มแครอท


ที่มา : http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3242.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น