วันเสาร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2557

อาหารลาว

อาหารลาว

อาหารลาวมีความแตกต่างจากภูมิภาคอื่นๆ ในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้อาหารลาวให้อิทธิพลแก่อาหารในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยเป็นอย่างมาก และอิทธิพลของอาหารลาวก็แผ่ไปถึงประเทศกัมพูชา และภาคเหนือของไทย ( ล้านนา ) อาหารหลักของลาวได้แก่ข้าวเหนียว ซึ่งจะรับประทานด้วยมือในความเป็นจริงชาวลาวจะรับประทานข้าวเหนียวมากกว่ากลุ่มใด ๆ ในโลก ข้าวเหนียวถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่หมายถึงการเป็น ชาวลาว ชาวลาวหลายคนมักเรียกตนเองว่าลูกข้าวเหนียว ซึงแปลว่า เด็ก หรือ ลูกหลานของข้าวเหนียว ข่า,ตะไคร้ และ ปลาแดก(ปลาร้าในชื่อไทย) เป็นส่วนประกอบที่สำคัญในอาหารลาว อาหารลาวที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ ลาบ ( ลาว : ລາບ ; อังกฤษ : laap ) โดยนำเนื้อสัตว์ที่ยังดิบผสมคลุกเข้ากับเครื่องเทศ และอาหารหลักของลาวอีกอย่างคือ ตำหมากหุ่ง ( ลาว : ຕໍາໝາກຫຸ່ງ ;อังกฤษ :Tam mak Hoong ) โดยนำมะละกอ ( ลาว: ໝາກຫຸ່ງ ;หมากหุ่ง ) มาตำลงพร้อมพริก กระเทียม มะเขือเทศ มะนาว และอื่น ๆ ตำหมากหุ่ง หรือชื่อเรียกที่เป็นที่รู้จักกันมากคือ ส้มตำ อาหารลาวจะมีความแตกต่างกันไปตามภูมิภาคต่าง ๆ และยังคงมีอิทธิพลของอาหารฝรั่งเศสซึ่งเคยเป็นเจ้าอาณานิคมหลงเหลืออยู่และยังเป็นที่นิยมในลาว โดยเฉพาะข้าวจี่ปาเต้ หรือข้าวจี่ลาวที่นำขนมปังฝรั่งเศสมายัดไส้ต่างๆ เช่น หมูยอ หมูหยอง แจ่วบอง ผักสด ซึ่งก็แตกต่างกันไปตามภูมิภาค ข้าวจี่ปาเต้นี้ยังเป็นที่นิยมในประเทศแถบอินโดจีนอย่างเวียดนามและกัมพูชาอีกด้วย

1.เอ๊าะปลาแดก 
เนื้อปลาร้าสับ ข่า ตะไคร้ซอย ต้มในน้ำเดือด ใส่หอมแดงเผา กระเทียมเผา พริกชี้ฟ้าเผาลอกเปลือกออก โรยต้นหอมซอย ได้เอ๊าะปลาแดก รับประทานกับผักต้มพวกมะเขือยาวต้ม หัวปลีต้ม กะหล่ำปลีต้ม ไข่ต้ม แคบหมูทอด และข้าวเหนียวนึ่ง


2.ขนาบปลาแดก 
ตะไคร้ซอย ต้นหอมซอย หอมแดง กระเทียมโขลกละเอียด ใส่หนังหมูลวกซอย โขลกรวมกัน เพิ่มน้ำปลาร้าต้มสุกกรอง หมูสามชั้นบด แคบหมูบิ ต้นหอมซอย พริกขี้หนูซอย คลุกให้เข้ากัน ตักใส่ใบตองห่อสี่หลี่ยมสองชั้น ไม้ไผ่ขนาบหัวท้ายแล้วนำไปปิ้งให้สุก ได้ขนาบปลาแดก รับประทานกับผักสดตามใจชอบ


3.แจ่วบอง
พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เผาไฟพอสุก ข่าซอย ทั้งหมดโขลกละเอียด ใส่หนังหมูลวกซอย เพิ่มน้ำปลาร้าต้มสุกกรอง คลุกเคล้ารวมกัน ได้แจ่วบองรับประทานกับผักสดเช่น มะเขือเปาะ ถั่วผักยาว กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ผักบุ้ง


4.หมกปลาซิว
พริกแห้งแช่น้ำเอาเม็ดออกบีบแห้ง เกลือป่น ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม โขลกละเอียด ใส่น้ำปลาร้าต้มกรอง ปลาซิว ใบแมงลัก ต้นหอมซอย ใบมะกรูดฉีก ตักใส่ใบตองห่อสี่หลี่ยม กลัดไม้กลัดหัวท้าย ปิ้งสุก ได้หมกปลาซิว รับประทานกับผักสดต่างๆ 


5.ตำหมากหุ่ง
กระเทียม พริกขี้หนู โขลกรวมกัน เพิ่มถั่วผักยาวหั่นท่อน มะละกอสับหยาบ มะเขือเทศหั่น โขลกเบาๆ ใส่น้ำปลาร้าต้มกรอง น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บนิดหน่อย ได้ตำหมากหุ่ง รับประทานกับผักสดพวกมะเขือเครือ ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ผักบุ้ง แตงกวา และข้าวเหนียวนึ่ง



ที่มา : http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3242.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น