วันเสาร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2557

อาหารเกาหลี

อาหารเกาหลี

อาหารเกาหลี เป็นอาหารประจำชาติของชาวเกาหลีในประเทศเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ อาหารเกาหลีที่เป็นที่รู้จักกันดีที่สุดคือกิมจิ (คิมชี) ซึ่งเป็นผักดองที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวเกาหลี
การรับประทานอาหารของชาวเกาหลีจะจัดอาหารขึ้นโต๊ะพร้อมกันทุกอย่างเรียกว่า "ฮันจ็องชิก" โดยในหนึ่งสำรับประกอบด้วย ข้าว ซุป และกิมจิเป็นหลัก นอกจากนั้นมีกับข้าวที่ทุกคนกินร่วมกัน และบันซันซึ่งเป็นเครื่องเคียงจานเล็ก ๆ จำนวนบันซันจะมากหรือน้อยขึ้นกับฐานะทางสังคม ส่วนใหญ่สามัญชนมี 3 อย่าง ถ้าเป็นเชื้อพระวงศ์อาจมีถึง 12 อย่าง เครื่องเคียงเหล่านี้ได้แก่ ผักลวก ผักนึ่ง และอาหารทะเลแห้ง
อุปกรณ์ที่ใช้ในการกินอาหารของชาวเกาหลี ได้แก่ชามหินใบใหญ่ที่เก็บความร้อนได้ดีใช้ใส่อาหารร้อน ชามโลหะสำหรับอาหารเย็น ช้อนด้ามยาว และตะเกียบโลหะ

1.Kimji (กิมจิ)
 ผักดองต่างๆ แม้เราจะคุ้นเคยจากการทานกิมจิที่เมืองไทย หากไปถึงถิ่นแล้ว ลองแวะทานกิมจิเกาหลีแท้ๆ ที่มีผักดองให้เลือกหลากหลายชนิดดู


2.Samgyettang (ซัมกเยทัง) 
ไก่ตุ๋นโสม ของขึ้นชื่อตั้งแต่ยุคสมัยราชวงศ์โชซอนมีต้นตำรับมาจากในวัง เป็นเมนูที่นิยมทานเพื่อบำรุงกำลังและเสริมสุขภาพ



3.Hanjeongsil (ฮันจองซิก) อาหารชุดเกาหลี เป็นเมนูอาหารที่มีต้นกำเนิดจากในวัง


4.Gaibi (คาลบิ) หมูย่างเกาหลี ที่ถือว่าเป็นอาหารต้นตำรับของคนเกาหลีที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด


5.Kalguksu (คัลกุกซู) ก๋วยเตี๋ยวเกาหลีที่ใช้เส้นบักวีทโฮมเมด






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น